Tham Group 'Cửa Lò Reviews' trên Facebook để được quảng cáo MIỄN PHÍ trên website dulichcualo.vn.
THAM GIA GROUP CỬA LÒ REVIEWS
Nhiều du khách khi đến Cửa Lò vào “mùa cá nướng” đều chia sẻ rằng hương vị của cá trích xứ Nghệ rất đặc biệt, vừa béo béo vừa có thịt thơm ngọt, đã làm nên món “hồn cốt” của vùng đất này. Chính bởi vậy, món cá trích nướng từ lâu đã trở thành đặc sản ở vùng biển Cửa Lò, Nghệ An, được đông đảo du khách biết đến và mua làm quà biếu cho bạn bè, người thân.
- Cá trích nướng than
Cá trích sau khi mua về sẽ được sơ chế bỏ đi phần mang, làm sạch ruột, đánh sạch nhớt cá, sau đó mới đem nướng. Để đạt được độ thơm ngon, xương giòn, cá trích phải được nướng trên bếp than và quạt giữ lửa luôn ở mức liu riu vừa phải. Cá cũng phải được liên tục trở để đảm bảo thân cá chín vàng đều, đầu và đuôi cá không bị cháy. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được thịt cá béo ngậy, giòn giòn, bùi bùi, hòa quyện với mùi khói, của than, của cái nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”, sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị cho du khách.
Cá trích nướng than được bán nhiều ở các chợ hải sản Cửa Lò, chợ Hôm và chợ bến cá Nghi Thủy. Du khách thập phương sau khi vãn cảnh và làm lễ thường tìm đến các quán ăn để được thưởng thức món ăn dân dã, đậm đà hương vị của biển trời “xứ Nghệ quanh quanh” này. Cá trích nướng Cửa Lò gây ấn tượng với thực khách bởi miếng cá giòn tan, hương vị đậm đà thoang thoảng chút mùi thơm của khói. Thưởng thức cá trích nướng dù chỉ một lần cũng đủ khiến bạn trở nên “nghiện” món ăn này.
- 2. Món gỏi cá trích
Gỏi cá trích được chế biến theo phong cách làng chài rất công phu. Đầu tiên, cá trích được cắt bỏ phần đầu và bụng, chỉ giữ lại phần thân. Tiếp theo, phần thịt hai bên được rọc lấy, bỏ đi phần xương giữa. Cá trích được cắt thành từng miếng nhỏ, dài khoảng 3cm, dày 1cm. Trong cách chế biến món gỏi cá trích, chanh được dùng để vắt lấy nước rồi trộn đều liên tục cho cá chín. Ớt thái nhỏ được thêm vào để tăng vị cay và khử mùi tanh. Rau má, rau quế và hành tây là ba loại gia vị không thể thiếu của món gỏi cá trích. Ngoài ra, còn có đậu phụng rang chín, giã nhuyễn, rồi trộn đều với các lát cá đã thái.
Đặc biệt nhất, mang tính quyết định chất lượng món gỏi cá là nước chấm. Nước chấm của các ngư dân làng chài không phải là các loại nước mắm thông thường mà được làm bằng những quả cà chua chín mọng băm nhuyễn rồi cho vào chảo nóng đã đựng dầu ăn. Tiếp theo, cho một ít thịt cá trích đã băm nhuyễn, và một quả trứng đập vào khuấy đều, đun sôi cho chín rồi nêm thêm gia vị vào. Gỏi cá trích thường được dùng với bánh tráng, rau và nước chấm. Món ăn này dùng bánh tráng cho rau vào, rồi cuộn tròn, chấm với loại nước chấm pha sẵn. Đĩa gỏi cá trích nhìn bắt mắt chỉ với vài chục ngàn đồng.
Cá trích Cửa Lò, với cách chế biến độc đáo và hương vị đặc trưng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực xứ Nghệ. Những món ăn từ cá trích không chỉ làm say lòng du khách mà còn là món quà ý nghĩa, đầy hương vị quê hương để biếu tặng bạn bè, người thân.