Tham Group 'Cửa Lò Reviews' trên Facebook để được quảng cáo MIỄN PHÍ trên website dulichcualo.vn.
THAM GIA GROUP CỬA LÒ REVIEWS

Phố lên đèn, hàng trăm người dân, du khách lại tập trung tại bờ biển Cửa Lò ngóng các thuyền thúng mang mực nháy về để mua. Mực nháy ngon nhất là vừa đánh bắt được đưa vào bờ, rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, hoặc ăn gỏi.

Mực nháy (hay mực nhảy) là tên gọi dùng để chỉ những con mực được ngư dân vừa câu lên, còn tươi rói, mắt và các sao trên thân mực phát sáng nhấp nháy. Loại mực này là đặc sản của vùng biển tại Nghệ An thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Trong ảnh: Những chiếc thuyền thúng đánh bắt mực nháy trên biển.

Mực nháy sau khi được câu về sẽ được người dân tập trung bán tại tuyến đường lên đảo Lan Châu, thuộc phường Nghi Thủy vào mỗi buổi tối. Càng về khuya, ‘phiên chợ’ càng tấp nập người dân, du khách.

“Phiên chợ” độc đáo này thường bắt đầu họp từ lúc 20h đến 24h mỗi ngày. Theo ngư dân, phần lớn mực câu về đều được bán hết ngay trong đêm, những hôm du khách đông, mực không đủ bán.

Sau khi cập bờ, mực được chia thành từng mớ nhỏ, bỏ trong khay bày bán cho du khách. Mỗi mớ 6 – 10 con tùy vào kích thước, giá mỗi khay dao động từ 100.000 – 150.000 đồng.

Chị Nguyễn Thị Hường (trú phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò) cho hay, tới mùa câu mực đàn ông trong nhà ra khơi, đàn bà ở trên bờ chờ mực về mang đi bán. Biển Cửa Lò đã ưu đãi cho họ sản vật mực nháy ngon hiếm nơi nào có được.

Với giá bán từ 1,4 – 1,5 triệu đồng/kg, mỗi đêm ngư dân có thể kiếm từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng. “Có hôm may mắn kiếm được vài triệu. Nhưng cũng có hôm biển động, ra câu cả đêm nhưng chỉ được vài ba con”, chị Hường nói.

Theo kinh nghiệm của ngư dân, mực nháy ngon nhất là vừa đánh bắt được đưa vào bờ, rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, hoặc ăn gỏi. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên.

Chẳng có bàn ghế, cũng chẳng có đèn điện, thứ duy nhất nơi đây chỉ có mỗi mực nháy và đèn cầm tay song cảnh mua bán luôn tấp nập hàng đêm.

Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch TX Cửa Lò cho biết, trước đây do chưa được quy hoạch nên việc mua bán vẫn lộn xộn, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự đô thị. Do vậy, địa phương đã có quy hoạch, bố trí điểm bán hải sản tươi sống (mực nháy) tại phường Thu Thủy. Vị trí điểm bán nằm ở phía Nam đường ra đảo Lan Châu (phía Bắc sân vận động phường Thu Thủy). Thời gian hoạt động từ 19h đến 23h hàng ngày.

Mực nháy ngon nhất là vừa đánh bắt được đưa vào bờ, rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, hoặc ăn gỏi.

(Theo Tiền phong)

Share.
QUẢNG CÁO MIỄN PHÍ
Trang dulichcualo.vn quảng cáo, giới thiệu MIỄN PHÍ khách sạn, nhà hàng và tất cả các dịch vụ ẩm thực, du lịch, dịch vụ tại Cửa Lò. Hãy click vào VÀO ĐÂY để gửi thông tin
Leave A Reply